ขั้นตอนการยืม-คืนหนังสือของห้องสมุด PRC

 

1. เข้าไปที่หน้าหลักของเว็บไซต์ Librarika https://librarika.com/

1

 

2. สมัครบัญชีสมาชิก Librarika

2

 

3. เข้าไปที่หน้าเว็ปไซต์ของห้องสมุด PRC https://prc.librarika.com/

3

 

 

4. ล็อคอินเข้าบัญชี Librarika ของตนเอง

4

 

5. กดขอเข้าเป็นสมาชิกห้องสมุดของ PRC

5

 

6. รอรับการยืนยันเป็นสมาชิกเจ้าหน้าที่ห้องสมุด

7. หลังจากที่ได้รับการยืนยันสมาชิกห้องสมุดผ่านทางอีเมลแล้ว สามารถค้นหาหนังสือในห้องสมุดของ PRC ได้ ที่เมนู Search Catalog โดยให้พิมพ์คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาลงในช่องตามลูกศรสีแดงแล้วคลิก search ตามลูกศรสีน้ำเงิน ผลการค้นหาจะถูกแสดงขึ้นมาด้านล่าง

7

 

8. หากต้องการยืมหนังสือ ให้ตรวจสอบสถานะของหนังสือก่อนว่าถูกยืมไปแล้วหรือไม่ โดยคลิกที่ชื่อหนังสือที่ต้องการยืม จากนั้นตรวจสอบที่ Availability ถ้าหากขึ้นว่า Yes แสดงว่ามีหนังสืออยู่ที่ห้องสมุด ถ้าหากขึ้นว่า No แสดงว่าหนังสือถูกยืมไปก่อนแล้ว

8

 

9. หากมีหนังสืออยู่ในห้องสมุด ให้กด checkout

9

 

10. ใส่วันที่ต้องการคืนแล้วกด Submit ยืมได้สูงสุด 14 วัน

10

 

11. เข้ามาที่สำนักงาน PRC ที่กรุงเทพ เพื่อรับหนังสือ พร้อมทั้งยื่นสำเนาบัตรประจำตัว (บัตรประชาชนและบัตรพนักงาน/นักศึกษา) ไว้เป็นหลักฐาน

12. คืนหนังสือตามวันที่กำหนดด้วยตนเองหรือส่งหนังสือคืนทางไปรษณีย์มาที่สำนักงาน PRC หากคืนล่าช้าจะมีค่าปรับวันละ 10 บาท

13. ห้องสมุด PRC อนุญาตให้ยืมหนังสือต่อได้สูงสุด 14 วัน โดยจะต้องส่งอีเมลมาที่ [email protected] เพื่อยื่นคำร้องที่จะยืมต่อก่อนวันกำหนดคืน 1 วัน โดยระบุชื่อหนังสือ และจำนวนวันที่ต้องการยืมต่อ จากนั้นเจ้าหน้าที่ห้องสมุดจะทำการยืมต่อในระบบให้

14. หากหนังสือที่ท่านต้องการถูกยืมไปโดยสมาชิกท่านอื่นอยู่ ท่านสามารถจองหนังสือได้ โดยกดที่ request พร้อมใส่วันที่ต้องการยืมและคืน และรอให้เจ้าหน้าที่ห้องสมุดยืนยันการจอง

14